Thứ Tư, 25/11/2015, 13:08 (GMT+7)

Ngành tài chính doanh nghiệp: cần kỹ năng gì?

Thứ Tư, 11 Tháng tám 2010, 10:08 GMT+7

Tôi sinh năm 1986, tốt nghiệp khoa toán - tin Trường đại học Khoa học tự nhiên. Tôi ra trường được 2 năm, 1 năm đi làm ở công ty phần mềm, 1 năm đi dạy toán phổ thông.

Hiện tôi lại muốn thử sức bên lĩnh vực kinh tế, và tôi rất quan tâm đến ngành tài chính doanh nghiệp. Tôi dự định học văn bằng 2 kinh tế về chuyên ngành này. Tôi có vài thắc mắc mong các chuyên gia giải đáp: cơ hội sau khi tốt nghiệp của ngành này như thế nào? Tôi có thể làm gì sau khi ra trường? Để thành công với ngành này tôi cần phải có những kỹ năng gì?

Minh Ngan
- Chào bạn. Học ngành tài chính doanh nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và thực tiễn về quản trị tài chính doanh nghiệp, tài chính công ty đa quốc gia. Sinh viên còn được trang bị các lý thuyết và thực tiễn về tài chính, ngân hàng, chứng khoán và kế toán kiểm toán.
Kết quả thống kê cho thấy nhân lực ngành tài chính nói chung đang thiếu trầm trọng, và trong tương lai nhu cầu nhân lực ngành này càng gia tăng.
Theo thông số nhân lực trực tuyến quý 1 và 2-2010 của VietnamWorks, ngành tài chính nói chung là một trong nhóm năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất, tuy nhiên chất lượng đào tạo hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.
Do vậy, để có công việc tốt trong ngành này, ngay bây giờ bạn cần trang bị cho mình thật đầy đủ về "chất". Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên ngành, củng cố kiến thức xã hội, trình độ ngoại ngữ - vi tính tốt, bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích và quản lý tốt; khả năng giao tiếp, xử lý được các tình huống tài chính trong kinh doanh; tư duy chiến lược và có thể ra các quyết định về chính sách tài chính doanh nghiệp; khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm…
Trong tương lai, nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển để hòa nhập cùng kinh tế khu vực và thế giới, kéo theo nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức tín dụng, bảo hiểm... ra đời và phát triển, nên sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm.
Chẳng hạn, bạn có thể đảm nhận các công việc liên quan đến các lĩnh vực quản trị tài chính - kế toán, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính, các công ty kiểm toán, các công ty kinh doanh trong nước và các công ty đa quốc gia. Cụ thể là các vị trí:
- Giám đốc tài chính hoặc chuyên viên tài chính kế toán tại các công ty trong nước, nước ngoài và các công ty đa quốc gia.
- Chuyên viên tư vấn quản lý tài chính, kế toán - kiểm toán tại các công ty kiểm toán quốc tế và trong nước.
- Chuyên gia kinh tế tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp thị trường tài chính.
- Làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp...
Nhìn chung ngành tài chính là một môi trường có nhiều công việc thú vị, năng động và thu nhập cao. Bạn yên tâm với sự lựa chọn của mình nhé!
MAI ĐAN THANH
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com)
Tuoi Tre

 

 

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN