Thứ Sáu, 27/11/2015, 13:18 (GMT+7)

Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập tại Tp. HCM: Nên chọn trường vừa sức

Thứ Sáu, 13 Tháng năm 2011, 16:05 GMT+7
Nhiều học sinh có điểm kiểm tra học kỳ II năm lớp 9 cao vẫn không trúng tuyển vào lớp 10 công lập do không lượng được sức mình và đăng ký nguyện vọng không phù hợp.
Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn học sinh lớp 9 tại các trường THCS của TPHCM nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Số liệu của Sở GD-ĐT cho biết sẽ có 18.390/76.980 học sinh tốt nghiệp THCS không được vào lớp 10 công lập. Trong cuộc cạnh tranh gay gắt đó, phần thắng thuộc về những học sinh đăng ký nguyện vọng phù hợp.
Một tiết học cuối năm tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3-TPHCM.
Cẩn trọng khi đăng ký
Ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2010, có 35 thí sinh có điểm từ 35 trở lên không trúng tuyển vào lớp 10 (năm 2009 có 65 thí sinh). Nguyên nhân chung là do đăng ký nguyện vọng theo sở thích mà không căn cứ vào sức học. Cũng có một số thí sinh không sử dụng hết 3 nguyện vọng ưu tiên hoặc sử dụng không hợp lý, như chỉ sử dụng một nguyện vọng vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền hoặc Nguyễn Thị Minh Khai trong khi đây là những trường tốp đầu có điểm chuẩn cao. Lại có những thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng vào cùng một trường thuộc tốp đầu...
Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD-ĐT, cho rằng những thí sinh có điểm khá cao nhưng không trúng tuyển lớp 10 công lập là do đăng ký nguyện vọng không phù hợp. Nếu thí sinh có học lực giỏi cũng chỉ nên dành một nguyện vọng vào trường tốp trên, hai nguyện vọng còn lại dành cho trường tốp giữa, không nên chỉ chọn các trường tốp trên hoặc đăng ký cả ba nguyện vọng vào cùng một trường.
Phải căn cứ sức học
Trên thực tế, nhiều học sinh có điểm thi năm lớp 9 cao vẫn không trúng tuyển vào trường công trong những năm qua do không lượng được sức mình và đăng ký các nguyện vọng không phù hợp.
Đã có nhiều phụ huynh băn khoăn nếu dựa vào điểm thi học kỳ II năm lớp 9 để đăng ký nguyện vọng thì xác suất có cao? Ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho rằng việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 về căn bản học sinh vẫn phải căn cứ vào sức học của mình. Trong đó, điểm thi học kỳ II năm học lớp 9 là căn cứ để tiên đoán điểm thi vào lớp 10 nhưng học sinh phải biết kết hợp với việc tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường ở năm trước.
Ông Bạc gợi ý nếu học lực giỏi thì có thể chọn nguyện vọng 1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 điểm trở lên, nguyện vọng 2 từ 30 đến 34,75 điểm; nguyện vọng 3 từ 25 đến 29,75 điểm. Nếu học khá thì có thể chọn nguyện vọng 1 vào trường có điểm chuẩn từ 30 đến 34,75 điểm; nguyện vọng 2 từ 25 đến 29,75 điểm; nguyện vọng 3 dưới 25 điểm. Nếu học lực trung bình thì có thể chọn nguyện vọng 1 vào trường có điểm chuẩn từ 25 đến 29,75 điểm; nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào trường dưới 25 điểm.
Do điểm chuẩn của một số trường hằng năm có thay đổi (phụ thuộc số lượng học sinh đăng ký dự thi và chỉ tiêu của từng trường), nên theo ông Bạc, những gợi ý này chỉ để phụ huynh và học sinh tham khảo.
Theo Sở GD-ĐT, sau khi có kết quả thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, các trường sẽ công bố cho phụ huynh và học sinh biết. Từ ngày 20 đến 26-5, phụ huynh và học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Sau thời hạn này sẽ không được thay đổi nguyện vọng nữa.
Bài và ảnh: Huy Lân / NLĐ
 
 
Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN